CÔ TẤM NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM ĐỘC ÁC NHẤT?

 

Vài hôm trước tôi nhận được điện thoại của một học sinh cũ bàn việc họp lớp. Cách đây hơn ¼ thế kỷ em là lớp trưởng do tôi làm chủ nhiệm trong lúc trò chuyện em có nhắc lại một truyện cổ tích mà trong giờ sinh hoạt lớp tôi mang ra để các em phân tích. Đó là truyện Tấm Cám một chuyện quá quen thuộc với hầu hết người Việt Nam.

Cái cảm nhận đầu tiên của nhiều người khi đọc (học nghe kể...) truyện Tấm Cám là thương cho số phận cô Tấm căm ghét người dì ghẻ và cô Cám. Đó cũng là điều bình thường vì trong truyện cô Tấm bị mẹ con cô Cám đối xử quá tàn nhẫn luôn bị mẹ con cô Cám tìm cách hãm hại. Thậm chí sau này được làm hoàng hậu cũng chưa yên thân với mẹ con cô Cám.

Cái thiện bản năng của con người thường vẫn dễ rơi nước mắt trước những cảnh ngộ thương tâm. Tôi cũng tin rằng những người mau nước mắt thường có tâm lành tâm tốt. Tôi cũng từng như học trò của mình rất thương cô Tấm. Nhưng có một điều tôi băn khoăn là không hiểu vì sao tác giả của truyện cổ tích này đặt tên cho hai nhân vật chính của mình như vậy. Lẽ thường cám là phụ phẩm của gạo thường vẫn dùng làm thức ăn cho lợn gà; còn tấm một thứ gạo vẫn được làm thức ăn cho người. Chỉ việc đặt tên cho hai nhân vật chính đã thấy được thái độ "nhất bên trọng nhất bên khinh" của tác giả rồi. Mà thông thường cái tên bao giờ cũng có trước nhân cách bản chất con người nên nhiều khi mới có chuyện tréo ngoe là người mang tên Hùng tên Dũng lại nhát như thỏ đế; người có nước da chocolate lại mang tên Bạch Tuyết... Như vậy ngay từ lúc mới sinh cô Cám đã "mang nghiệp" không ra gì một thứ phẩm bèo bọt chứ không được trọng vọng như người chị cùng cha khác mẹ của cô. Có phải vì thế mà cô phẫn uất ganh tị với chị dẫn đến một loạt hành động sai lầm mất nhân tính sau này?

Tôi nhớ khi đưa ra gợi ý này các học trò của tôi cũng hào hứng "phản biện". Có em cho rằng việc đặt tên con cái ngày xưa thường "dây mơ rễ má" với nhau. Ví dụ như con đầu lòng đặt tên Hồng thì những đứa con sau nếu không mang tên một loài hoa nào đó thì cũng là tên các màu sắc. Tương tự nhiều cha mẹ đặt tên con toàn tên các loại trái cây. Tấm Cám có thể là một điển hình cho trường hợp này. Có em lại "chính trị" hơn khi cho rằng tác giả xây dựng nhân vật phản diện độc ác xấu xa nên đặt tên người cũng muốn nói lên bản chất đó... Có em lại cho rằng đặt tên của hai nhân vật chính là sự ngẫu nhiên chẳng có ẩn ý gì hết...

Thực ra khi đưa cái tên ra cho các em suy nghĩ tôi chỉ muốn tạo cho các em thói quen nhìn vấn đề một cách toàn diện hơn tránh rập khuôn sáo mòn nói theo cái nhiều người nói không dám nói lên ý mình dù biết mình đúng.

Sau đó tôi hỏi các em có suy nghĩ gì về cách hành xử của cô Tấm không? Từ lâu cô Tấm vẫn được coi là "cô gái Việt Nam" tiêu biểu cho tính nhân hậu đảm đang (trong câu hát "em là cô Tấm dịu hiền..." tôi không nhớ tên bài hát và tên tác giả). Một người dịu hiền cam chịu và vị tha như vậy sao lại có những hành vi hết sức tàn nhẫn ác độc đi ngược lại bản chất cao quý của người Việt: giết người em khác mẹ với mình đem làm mắm rồi gửi hủ mắm tặng cho người mẹ kế. Hầu hết các em chỉ nói theo sách giáo khoa theo gợi ý học tập. Chỉ có một em ngập ngừng: "Em thấy cô Tấm trước sau bất nhất. Ở phần đầu truyện Tấm là người chị hết sức thương em người con hiếu thảo người cam chịu mọi nỗi đau mà không một lời oán thán. Nhưng ở phần cuối truyện Tấm lại là người phụ nữ Việt Nam... độc ác nhất" (!?). Quả thật tôi chưa từng biết nghe một phụ nữ Việt Nam nào khác nhẫn tâm trả thù một cách man rợ như cô Tấm trong truyện cố tích Tấm Cám. Bao nhiêu đức hạnh của cô Tấm đã bị hành vi cuối cùng: giết em làm mắm gửi tặng mẹ kế sổ toẹt đi.

Giải thích thế nào đây? Gọi là phản ứng cuối cùng của quá trình bị đè nén? Cho là như vậy đi nhưng ai có thể chấp nhận một hành động mất hết tính người như vậy? Ngay với kẻ thù chúng ta còn "cấp lương thực tàu thuyền" để giặc về nước kia mà huống chi đây là máu mủ của mình. Bảo Tấm là con người nên cũng có những phút giây không tự chủ. Một người hiền lành chăm chỉ siêng năng yêu thương mọi người có thể có những phút mất tự chủ dẫn đến hành động man rợ như vậy ư? Tôi không tin!

Tôi nhớ chắc chắn rằng thuở còn đi học tôi được đọc truyện Tấm Cám có  kết thúc khác hẳn. Truyện hồi đó kết thúc như sau: Tấm tha tội chết cho mẹ con Cám và cho mẹ con Cám về quê. Trên đường về quê mẹ con Cám bị trời đánh chết. Một kết thúc đúng với lô-gic: "Ở hiền gặp lành ở ác trời phạt" đúng với đạo lý người Việt ta. Và tôi cũng tin rằng kết thúc đó là tiền đề cho các bài hát ca ngợi "cô Tấm dịu hiền" và những ví von sau này.

Và tôi cũng ngờ rằng kết cục Tấm giết Cám sau này là do ai đó mới viết thêm. Viết nhưng do cái tâm khắc nghiệt cái tầm hạn hẹp dẫn đến... bôi nhọ một hình tượng đẹp.

Tiếc thay!

                                             LƯU VỸ BỬU

AfroditaCes

Жк афродита 2 мытищи

В ЖК предусмотрены отдельные помещения под офисы и магазины жк афродита мытищи официальный жк афродита. С хорошим ремонтом, с мебелью кухонный гарнитур, обеденный стол, кухонный уголок, шкаф-купе, угловой стеллаж

Barbaravon

Revolutional software XRumer 16.0 + XEvil can break of captchas more than 8400 types

Absolutely NEW update of SEO/SMM package "XRumer 16.0 + XEvil": captchas recognition of Google, Facebook, Bing, Hotmail, SolveMedia, Yandex, and more than 8400 another subtypes of captcha, with highest precision (80..100%) and highest speed (100 img per second). You can connect XEvil 3.0 to all most popular SEO/SMM programms: XRumer, GSA SER, ZennoPoster, Srapebox, Senuke, and more than 100 of other programms. Interested? You can find a lot of introducing videos about XEvil in YouTube. Good luck! P.S. XEvil 4.0. solve ReCaptcha2 too;)

Hien

my opinion

Nếu là có người viết thêm vào thì là để nói đến những lãnh đạo DDCSVN. Vì khi chưa có quyền lực, họ sống vì dân vì nước, hết lòng hết sức vì đồng bào cũng như cách mà Tấm cư xử với những người xung quanh. Cũng con người đó khi có quyền lực nhưng ko có tri thức thì thay đổi bản chất, biến thành 1 con người khác. Cũng giống như các vị này, sau ngày thống nhất đất nước thì vì cái lợi cá nhân, vì có quyền lực và danh vọng nên thay đổi tâm tính, lấy danh mẹ Việt Nam anh hùng ra để làm bình phong, xây tượng chủ yếu là kiếm tiền bỏ túi riêng có phải giống như việc Tấm xử như vậy với Cám và mẹ ghẻ không?

Marilu

Essays like this are

Essays like this are so important to braioendng people's horizons.

Matei

Stands back from the

Stands back from the keyboard in amztnmeea! Thanks! http://baworizjspr.com [url=http://hiqcbia.com]hiqcbia[/url] [link=http://ilfmcnc.com]ilfmcnc[/link]

Jorja

Your blog has totall

Your blog has totally exceeded my expcteations. Since I started off looking through your site I have gained new data and had previous info reinforced. Let me recommend numerous folks that i know regarding this site.Sent via Iphone

iyf

vì bản chất con người là tội lỗi nên dù cô tấm có cố làm tốt như thế nào đi nữa cũng ko dc.Cuối cùng thì bản chất phải lộ ra.đó là điều tất nhiên trong lòng mỗi con người.

Ngọc Yến

Tôi nhớ chắc chắn rằng thuở còn đi học tôi được đọc truyện Tấm Cám có kết thúc khác hẳn. Truyện hồi đó kết thúc như sau: Tấm tha tội chết cho mẹ con Cám và cho mẹ con Cám về quê. Trên đường về quê mẹ con Cám bị trời đánh chết. Một kết thúc đúng với lô-gic: "Ở hiền gặp lành ở ác trời phạt" đúng với đạo lý người Việt ta.

Vâng Ngọc Yến cũng từng nghe mẹ kể nhiều lần câu chuyện này với phần kết như anh vừa nêu. Những kết thúc có hậu dù kẻ ác phải chết vẫn luôn phù hợp với đạo lý người Việt Nam. Không hiểu sao sau này lại có một kết thúc bi kịch như vậy để cho cô Tấm dịu hiền phải chịu "xét xử". Cảm ơn bài viết của anh sau này có kể chuyện cho cháu nghe nhất định NY sẽ kể như Mẹ mình ngày xưa.