NHỮNG ĐIỀU TRÔNG THẤY


Ảnh: Internet 

   Chương trình thời sự tối ngày 19/6 của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin hoạt động của kỳ họp Quốc hội. Hôm nay Quốc hội thảo luận về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

   Muộn còn hơn không vì có quá nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong cả nước nhất là ở các doanh nghiệp và trường học nên cần có một thái độ tích cực hơn từ các cơ quan quản lý nhà nước nhằm chấn chỉnh tình trạng chạy theo lợi nhuận xem thường tính mạng và sức khỏe người dân.

   Tuy nhiên nhìn quang cảnh hội trường nơi các đại biểu Quốc hội thảo luận mới thấy buồn làm sao. Không biết vì cơ chế (đại biểu kiêm nhiệm nhiều quá) hay do nội dung thảo luận không... đáng để quan tâm hay sao mà thấy ghế trống nhiều quá? Không biết trong các đại biểu Quốc hội hôm nay vắng mặt có bao nhiêu vị ở địa phương chưa từng xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm? Đã vậy các đại biểu Quốc hội chỉ nêu lên tình trạng thiếu vệ sinh an toàn thực phẩm những chuyện mà hằng ngày báo chí đều đăng tin chứ chưa có một ý kiến nào khả dĩ tạo ra chuyển biến mới. Các đại biểu cũng "nhắc lại" (vì nội dung này đã quá cũ) tình trạng "nhiều sãi không ai đóng cửa chùa": có quá nhiều cơ quan tham gia quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng không có cơ quan nào chịu trách nhiệm cả.

   Hình như đề tài này khá... vui nên chính ngài Bộ trưởng Y tế cơ quan vẫn được xem là chịu trách nhiệm chăm lo sức khỏe tính mạng người dân đăng đàn tham gia kể chuyện vui. Chuyện là ngài Phó Thủ tướng triệu tập các thành viên trong Ban Chỉ đạo TW về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (hầu hết là các thứ bộ trưởng) nhưng hiện diện chỉ có các vụ trưởng thay mặt bộ hữu quan tới dự. Ngài Bộ trưởng Y tế kể xong cười hồn nhiên các đại biểu cười theo và ngài... bước xuống bục.

   Nếu cung cách làm việc như vậy thì chuyện thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm ở xứ ta coi bộ còn lâu mới chấn chỉnh được. Cũng chẳng ngạc nhiên gì khi thỉnh thoảng có một vài nghị định thông tư từ trên đưa xuống một số chủ trương chính sách rất phi thực tế như bắt buộc người bán hàng rong hàng quán khám sức khỏe phải đăng ký đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mới cấp giấy phép kinh doanh (!?). Không biết có bao nhiêu người bán hàng rong ở Hà Nội Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác đi khám sức khỏe và không biết có cán bộ nào hưởng lương từ tiền đóng thuế của dân đi kiểm tra việc thực hiện này?

   Một thông tin "hot" là từ tháng 7 các loại trái cây như thanh long nhãn vải dưa hấu chuối muốn xuất sang Trung Quốc phải có chứng minh xuất xứ cơ sở đóng gói ... Đó cũng là yêu cầu chính đáng nhưng đã gần nửa tháng 6 rồi nông dân Việt Nam vẫn mù tịt chưa nhận được hướng dẫn giúp đỡ của cơ quan chức năng.

   Và một vấn đề nữa người ta yêu cầu mình như vậy; còn trái cây của họ xuất sang nước ta thì sao? Chắc cũng có những thủ tục tương tự nhưng quan trọng nhất là chất lượng có đúng như thủ tục đăng ký không? Thôi thì ráng chờ đến tháng 7 sẽ có câu trả lời cụ thể. Trước mắt thì đừng nên mua trái cây Trung Quốc nếu bạn quan tâm đến sức khỏe. Còn nếu mua thì chỉ nên... chưng bàn thờ cho đẹp vài ngày sau vái xin các cụ lấy xuống và... bỏ đi.

LƯU VỸ BỬU


Destrey

I read your post and

I read your post and wisehd I was good enough to write it http://gpufdhi.com [url=http://cpypvozja.com]cpypvozja[/url] [link=http://lzzmztojety.com]lzzmztojety[/link]

Destrey

I read your post and

I read your post and wisehd I was good enough to write it http://gpufdhi.com [url=http://cpypvozja.com]cpypvozja[/url] [link=http://lzzmztojety.com]lzzmztojety[/link]

Crissy

The genius store cae

The genius store caeldl, they're running out of you.