Ý NGHĨ RỜI NHÂN ĐẠI HỘI HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

      1.Chủ đề của đại hội Hội Nhà văn Việt Nam kỳ này là: "Vì sự cường thịnh của đất nước; Vì phẩm giá con người" nghe mà giật cả người!
      Chúng ta quen thích "ăn to nói lớn" hay nói cách khác là "nói như rồng leo" ai nghe nói cũng thấy sướng tai huống gì người trong cuộc tự nhiên được ca tụng thấy mình trở nên... quan trọng và ngon lành quá nên nếu có bay bổng trên chín tầng mây cũng là điều... dễ hiểu.
      "Vì sự cường thịnh của đất nước vì phẩm giá của con người" đúng là... "khẩu hiệu" vì Hội Nhà văn có gần 1000 hội viên được tập trung dự đại hội hết (nghe đâu có hơn 700 hội viên dự). Chỉ tính tiền di chuyển tiền ăn ở tiền phong bao (họp trưởng phó đoàn cũng có phong bì) tiền lương trả cho các hội viên không làm việc (vì bận dự đại hội) tiền tổ chức đại hội tiền công phục vụ ... không biết tiêu hết bao nhiêu tiền dân đóng thuế đây? Tốn tiền thôi cũng được vì hội nào cũng đại hội đoàn thể nào cũng đại hội nhưng giữa hai kỳ đại hội có được bao nhiêu tác phẩm tương xứng với số tiền đã chi phí?
      Sực nhớ lại chuyện trước đây Hội Nhà văn được ngân sách cấp cho một số tiền để "đặt hàng" các nhà văn sáng tác. Không biết bao nhiêu tiền đã chi ra (mỗi nhà văn đăng ký được nhận 25 triệu) và đã có bao nhiêu tác phẩm được "giao trả" và trong số đó có được mấy tác phẩm đáng giá với số tiền được nhận?
      Không biết có phải vì lâu nay Hội Nhà văn tiêu tiền đóng thuế của dân nhiều quá mà "kết quả sáng tạo" lại không được bao nhiêu nên đại hội lần này mới đưa ra tiêu chí "Vì cường thịnh của đất nước"? Vì vậy trước hết "vì sự cường thịnh của đất nước" xin các hội viên Hội nhà văn đừng (trước mắt là giảm) xài tiền của dân nữa mà hãy sống bằng nghề nghiệp bằng tác phẩm của mình. Thực tế có không ít nhà văn sống đàng hoàng thậm chí sống giàu có chính bằng tài năng bằng sự sáng tạo chứ không bằng bầu sữa ngân sách.
      Chủ đề thứ 2 là "Vì phẩm giá con người". Chủ đề này hơi bị nhạy cảm và cũng dễ bị... xuyên tạc. Tuy nhiên phải công nhận thân phận con người vẫn còn mờ nhạt trong không ít các tác phẩm được xuất bản trong thời gian qua. "Cánh đồng bất tận" của nhà văn trẻ Nguyễn Ngọc Tư là một trường hợp đặc biệt và gần như là duy nhất tạo được dư luận xã hội. Có điều này tôi muốn nói nhưng sợ xúc phạm đến các nhà văn chân chính: đó là phẩm giá của không ít nhà văn cũng cần được... gia cố lại trước khi nói đến những điều đại sự to tát hơn.

      2.Tôi nghĩ mãi không biết nên cười hay khóc khi biết có gần 400 người ra ứng cử vào Ban chấp hành hội Nhà văn. Vào BCH có "quyền" có "lợi" gì mà sao nhiều hội viên "hăng hái" ứng cử vậy (xin lỗi các hội viên được đề cử quý vị không nằm trong số này). Có lẽ chưa có một tổ chức nghề nghiệp nào có cuộc bầu cử "đông vui" như thế?
      Cách đây không lâu một anh bạn góp ý là nên in một vài tập thơ hay một vài tác phẩm nào đó để được giới thiệu vào Hội nhà văn (tiêu chuẩn đầu tiên là có tác phẩm được xuất bản). Anh bạn cũng dành dụm bỏ tiền ra in thơ để tặng và chủ yếu là được kết nạp vào Hội nhà văn. Anh cũng đạt được nguyện vọng và sau một thời gian ngắn anh ngán ngẩm thừa nhận: Chưa được kết nạp thì ao ước được trở thành hội viên. Chừng kết nạp rồi thì thấy chẳng có gì hay. Cũng vì vậy mà nhiều nhà văn tên tuổi muốn xin ra khỏi hội trong khi đó nhiều người chưa được kết nạp lại tỏ ra không vui có người tỏ vẻ bất bình ra mặt. Sao lạ vậy nhỉ?
      Đại hội lần này có rất nhiều tiếng... vỗ tay khiến không ít hội viên chuyển mục đích đi dự đại hội sang "đi coi HN chuẩn bị đại lễ 1000 năm thế nào". Bởi họ thấy chán nản và thất vọng quá. Cũng nên ghi lại là trong một đại hội nhà văn địa phương số đại biểu vắng mặt không tham dự chiếm gần ½ số hội viên. Ai quan tâm đến văn học nước nhà chắc cũng phải thở dài!

      3.Tôi "mê tín" các nhà văn tập tành viết lách từ thuở nhỏ nhưng không có "duyên nợ" với nghề viết văn. Tôi cũng quan niệm viết văn là một nghề như bất kỳ một nghề nào khác. Nghĩa là nhà văn cũng phải tự mình làm ra tiền để nuôi bản thân mình và gia đình như một thầy giáo một công nhân hay một nông dân. Dù sản phẩm của mỗi ngành nghề khác nhau nhưng trách nhiệm và bổn phận thì giống nhau. Vì thế nhà văn cần phải hiểu rằng đừng nên nhân danh nghề nghiệp vốn được xã hội coi trọng mà yêu cầu được ưu đãi thế này được quan tâm thế kia. Tại sao nhà văn này mỗi năm xuất bản vài tác phẩm và được độc giả tìm mua; trong khi đó có nhà văn cả mấy năm trời chẳng in được một cuốn sách nào mà cho dù có in ra cũng chẳng ai mua? Vậy mà lại lớn tiếng đòi chế độ ưu đãi này nọ!
      Tôi không biết ở các nước khác nhà văn sống như thế nào nhưng có lẽ hầu hết họ đều phải sống bằng nghề nghiệp của mình. Riêng Việt Nam rất ít nhà văn sống bằng tác phẩm của mình. Họ mang danh nghĩa nhà văn để làm báo lấy quảng cáo; mang danh hiệu hội viên hội nhà văn để được đi thực tế đi tham quan đi du lịch miễn phí và cả để xin nhà nước chi tiền!
      Tôi lại biết chắc hàng triệu nông dân Việt Nam cả năm không được cầm một cuốn sách trên tay nhưng số tiền họ đóng thuế đang được không ít các nhà văn vô tư hưởng lạc.
      "Vì sự cường thịnh của đất nước; Vì phẩm giá của con người" xin các hội viên Hội Nhà văn VN (và các tổ chức xã hội khác) đừng biến nó thành "mỹ từ".

LƯU VỸ BỬU

Sherry

You know what, I'm v

You know what, I'm very much inneicld to agree. http://ukwkiodt.com [url=http://ieihbgwwe.com]ieihbgwwe[/url] [link=http://uibmducl.com]uibmducl[/link]

Sherry

You know what, I'm v

You know what, I'm very much inneicld to agree. http://ukwkiodt.com [url=http://ieihbgwwe.com]ieihbgwwe[/url] [link=http://uibmducl.com]uibmducl[/link]

Keyla

Ah, i see. Well tha'

Ah, i see. Well tha'ts not too tricky at all!" http://eiorejy.com [url=http://rkahpxnvv.com]rkahpxnvv[/url] [link=http://dqairz.com]dqairz[/link]

Satchell

At last, At last, sooemne comes up with the "right" answer!

Satchell

At last, At last, sooemne comes up with the "right" answer!

Satchell

At last, At last, sooemne comes up with the "right" answer!

Bobs

These pieces really

These pieces really set a standard in the indurtsy. http://fvryeiy.com [url=http://tawyik.com]tawyik[/url] [link=http://urgrzukrcw.com]urgrzukrcw[/link]

Bobs

These pieces really

These pieces really set a standard in the indurtsy. http://fvryeiy.com [url=http://tawyik.com]tawyik[/url] [link=http://urgrzukrcw.com]urgrzukrcw[/link]

Maggie

Artclies like this a

Artclies like this are an example of quick, helpful answers.

Kelis

Not bad at all fella

Not bad at all fellas and gallsa. Thanks.