LAN MAN VỀ NHAN SẮC

      Nhan sắc từ lâu vẫn được ví von là một thứ vũ khí lợi hại có khi còn hơn cả bom hạt nhân. Bởi vì vài quả bom hạt nhân giỏi lắm cũng huỷ diệt chừng năm bảy thành phố tỉnh lỵ; còn nhan sắc có thể làm tiêu tùng cả một triều đại thay đổi một vương triều.
      Nhan sắc còn được xem là một tài sản vô giá. Tuy do cha mẹ sinh ra nhưng người đời thường gọi là "của trời cho" hay "đao to búa lớn" hơn thì gọi là "báu vật tạo hoá ban tặng". Nhưng kẻ "phàm phu tục tử" hay người ganh tỵ thì nhếch mép buông ra một câu chẳng hay ho chút nào: "vốn tự có".
      Nhan sắc cũng là một của quý. Mà phàm là của quý thì hiếm và cũng "sớm nở tối tàn". Của quý nên người may mắn có được thì tìm mọi cách phô trương để làng trên xóm dưới đều biết trong nước ngoài nước đều hay. Kẻ thiếu may mắn trong bụng thì ước ao có được thậm chí cầu khẩn tạo hoá xin "nhón tay làm phúc" ban cho chút "thừa cặn" để không được bằng chị bằng em thì cũng thua kém chút xíu thôi. Bụng thì ao ước nhưng ngoài miệng thì gièm pha miệt thị.
      Nhan sắc cũng là con dao hai lưỡi thông thường chủ nhân nhan sắc thì hay nắm đằng lưỡi mà không biết. Giữa đám đông nhan sắc nổi bật hẳn lên nên nhiều "cung tên" nhắm đến. Cung tên không bằng sắt không có mũi nhọn nên giết nhan sắc một cách êm ái nhẹ nhàng có khi ngã người rồi cũng chẳng hiểu tại sao mình chết!
      Nhan sắc không có nghề nghiệp chuyên môn cũng chẳng có bằng cấp kinh doanh nhưng lại làm ra tiền rất nhiều tiền là đằng khác. Đồng tiền kiếm được kiểu này thường là đồng tiền để ngoài ngõ. Đã vậy để nhan sắc tồn tại dài lâu thì lại phải tốn tiền trau chuốt nó nên khi nhan sắc tàn tạ thì đồng tiền còn lại cũng chẳng là bao! Thế nhưng thời hoàng kim của nhan sắc bao giờ cũng làm người khác phải ngoái nhìn phải thèm thuồng. Vì thế nhan sắc nếu không biết giữ gìn thì càng sớm tiêu tan.
      Nhan sắc thời nào cũng là của quý ngoại trừ vài chục năm trước cái ăn cái mặc khiến con người vất vả mệt nhoài nên nhan sắc cũng vì đó mà hẩm hiu. Hẩm hiu nhưng giữa đám đông đồng phục nhan sắc vẫn được ưu tiên ngắm nhìn và là chọn lựa đầu tiên khi tìm người sửa túi nâng khăn. Bây giờ tuy còn nghèo còn khổ nhưng đèn màu vẫn rực rỡ hào nhoáng vẫn được ưa chuộng phồn hoa là hội chợ nhưng có cả khối người sẵn sàng vì nó thì nhan sắc như diều gặp gió cá gặp nước được người tâng kẻ bốc nên càng trở nên đắc chí và... đắt giá!
      Nhan sắc cay nghiệt nhất là thường không tỉ lệ thuận với thông minh với trí lự. Cứ theo dõi các cuộc thi ứng xử của nhan sắc thì sẽ rõ. Nghĩ cho cùng đã có nhan sắc mà còn thông minh trí lự hơn người thì hoá ra ông trời... bất công quá! Cho ai cho một lấy ai cũng lấy một bù qua sớt lại để giữ công bằng mới đúng đạo chứ!
      Nhan sắc thường sợ tuổi già. "Mỹ nhân tự cổ như danh tướng". Nếu sinh ra trởi bắt xấu thì nhiều tuổi thêm năm bảy nếp nhăn nữa cũng chả sao. Đằng này nhan sắc không bao giờ chịu một vết chân chim đè lên mặt nên sáng trưa chiều tối công việc đầu tiên của nhan sắc là kiểm tra có "vết tích" lạ nào trên mặt không để vội vã điều chỉnh sửa chữa kịp thời. Cũng chính vì thế mà nhan sắc trước thường tỵ nạnh với nhan sắc sau dù ngoài mặt cứ "thơn thớt nói cười".
      Nhan sắc cũng kèm theo bạc phận. "Hồng nhan đa truân" mà! Cũng chẳng sai khi nhìn lại những nhan sắc nổi đình nổi đám có mấy ai được cuộc sống ấm êm. Từ xưa đến ngày nay cũng vậy số nhan sắc sống hạnh phúc đếm trên đầu ngón tay. Mà hầu hết đó chính là lúc nhan sắc chối bỏ mình để sống cuộc đời bình thường như... Thuý Vân.
      Nhan sắc suy cho cùng vẫn là... nhan sắc. Suy cho cùng vẫn là một loại "hàng hoá" (xin đặt trong ngoặc kép) dành cho quý ông. Nếu nhan sắc sống với nhau thì có (hay mong có) nhan sắc để làm gì? May mắn (hay xui xẻo) trái đất này không phải tất cả đều là nhan sắc. Nếu không nhan sắc trở thành nhàm chán ế ẩm và chẳng ai đoái hoài.
      Nhan sắc nói cho công bằng chẳng tội tình gì. Tội tình chăng là những người sở hữu "báu vật tạo hoá ban tặng" đã quá nhiệt thành khai thác nhan sắc theo hướng dễ dãi nhất và cũng cay đắng nhất? Tội tình chăng là những người vẫn được xem là có quyền thụ hưởng nhan sắc đã xem nhan sắc như một thứ trang điểm cho mình một thứ tạo hào quang cho mình để rồi nhan sắc trở thành tội đồ và người sờ hữu cũng như người thụ hưởng nhan sắc bỗng hoá thành nô lệ cho chính nhan sắc ấy.

                                                                        

oOo


      Nhan sắc thanh thật thú nhận tôi vẫn yêu nhan sắc. Nhưng tôi yêu hơn một nhan sắc khác chìm khuất trong một nhan sắc...
      Chiều chủ nhật vô vị và vô tích sự nghe các nhan sắc bàn tán về cuộc thi nhan sắc mà lan man.

LƯU VỸ BỬU

                                  

Cathleen

You really saved my

You really saved my skin with this inmrtfaoion. Thanks! http://vivdriil.com [url=http://hwzfvnrt.com]hwzfvnrt[/url] [link=http://drtbhsrtzq.com]drtbhsrtzq[/link]

Cathleen

You really saved my

You really saved my skin with this inmrtfaoion. Thanks! http://vivdriil.com [url=http://hwzfvnrt.com]hwzfvnrt[/url] [link=http://drtbhsrtzq.com]drtbhsrtzq[/link]

Lonitra

Extlemery helpful ar

Extlemery helpful article, please write more. http://ydmpzc.com [url=http://uhxznrauf.com]uhxznrauf[/url] [link=http://swhmgidutw.com]swhmgidutw[/link]

Lonitra

Extlemery helpful ar

Extlemery helpful article, please write more. http://ydmpzc.com [url=http://uhxznrauf.com]uhxznrauf[/url] [link=http://swhmgidutw.com]swhmgidutw[/link]

Tyya

Always reiserhfng to

Always reiserhfng to hear a rational answer. http://xhacvnili.com [url=http://ekmrppg.com]ekmrppg[/url] [link=http://pshswoksz.com]pshswoksz[/link]

Doc

It's much easier to

It's much easier to unsnadtred when you put it that way!

Shirley

Thought it wondlu't

Thought it wondlu't to give it a shot. I was right.

Roberta

Un iPhone 4G HD aura

Un iPhone 4G HD aurait été oublié dans un bar en Californie pas trop loin du siège de la firme Apple, camouflé dans une housse d&r;uqosiPhone. Pas de chanceDepuis toujours, chez Apple essaie de cultiver le suspens par le secret autour de ses futurs produits. évidement, tout le monde connaissait déjà l’ longtemps avant sa sortie, mais tant pis.

Jaylyn

One or two to reemeb

One or two to reemebmr, that is.

Kristanna

I was really confuse

I was really confused, and this answered all my quseitons.