CHIỀU 29 THÁNG CHẠP NGHĨ MÔNG LUNG...


Nhân dịp năm mới kính chúc MẸ ANH CHỊ EM & BẠN BÈ THÂN HỮU
AN LẠC VÀ MAY MẮN.


 

1.

   Có những bài thơ (đoạn thơ) muốn quên cũng không sao quên được!
   Bài "Lời mẹ dặn" của nhà thơ Phùng Quán là một trong những bài thơ tôi biết từ thuở ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Đến nay đã ngoài 40 năm nhiều thứ cố nhớ cũng không nhớ được nhưng riêng đoạn thơ: "... Người làm xiếc đi dây rất khó.... Dù ai cầm dao dọa giết; Cũng không nói ghét thành yêu..." thì mãi không quên được.
  Tôi biết để đi được trên sợi dây bé nhỏ người làm xiếc phải trải qua thời gian dài tập luyện khó khăn. Tôi cũng không phải là nhà văn để có thể hiểu tại sao cần phải "trọn đời đi trên con đường chân thật". Tôi chỉ hiểu đơn giản rằng mẹ của nhà thơ Phùng Quán đã dặn ông sống chân thật. Mẹ tôi một phụ nữ bình thường cũng dạy tôi phải sống chân thật. Tôi kính yêu bà nên vâng lời bà "suốt đời chân thật".
   Tôi cũng nhiều lần nói dối vô tình có mà cố ý cũng có nhưng tôi tin rằng những lời nói dối của mình không hại ai không xúc phạm ai và cũng không để tự mình phải hổ thẹn vì lời nói dối ấy. Tôi cũng có những người bạn những người thân quen sống chân thành đến mức như một nhà tu đạo hạnh luôn nhận lấy những thiệt thòi những điều tiếng về mình mà nhường phần tốt đẹp cho người khác. Chính họ là những tấm gương soi của tôi là những "lời mẹ dặn" khác trong đời tôi.

2.

   Khi tôi viết những dòng chữ này thì ngoài kia mặt trời bắt đầu hắt những tia nắng cuối ngày trên tầng cao chót vót của chung cư. Chiều đang xuống và đêm đang lên. Bây giờ đã là 29 tháng Chạp chỉ còn hơn 1 ngày nữa là hết năm Canh Dần. Tự nhiên cái cảm giác muốn níu kéo thời gian lại cứ trào lên trong lòng dù năm nay không phải là năm may mắn của tôi. Chẳng qua tôi sợ thời gian trôi. Tôi sợ năm mới đến khi trong lòng chưa sẵn sàng đón nhận nó.
   Có lẽ một khi con người ấp ủ ước mơ nhiều nhưng đến lúc năm cùng tháng tận nhận thấy mình chưa đạt được một mảy may nào của ước vọng ấy tự nhiên đâm ra sợ hãi. Nói đúng hơn tôi thất vọng về mình; tôi mất niềm tin vào mình. Tôi mơ hồ nhận thấy sự cô đơn bủa vây và những đoá mai vàng nở sớm ngoài hiên nhà như trêu ngươi như cười cợt mình!
   Sống là một chọn lựa! Ai cũng có quyền chọn cho mình một cuộc sống nhưng có đạt được mục đích hay không lại tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố khác chủ quan có khách quan có. Nhưng tôi lại tin rằng chính bản ngã quyết định phần lớn cuộc sống của chính mình. Tôi lắm khi mềm như cỏ dại nên hầu như ít có thành công. Tuy vậy tôi hài lòng về mình vì tôi không thể sống khác được. Chị Thọ con cô Sáu tôi lúc tôi 16 tuổi gửi tặng tấm thiệp khi mấy chữ đại ý khuyên tôi đừng nên khắc kỷ với tha nhân. Tôi trả lời chị: "Em sẽ cố khắc kỷ với mình độ lượng với người".
   Cuối năm thường người ta nhớ về quá khứ. Tôi cũng vậy! Năm nay nhận lời mời của bạn tôi quyết định lên tây nguyên ăn tết. Rảnh rỗi không bận bịu sắm sanh tết ngồi bần thần nhìn người ngược xuôi hay lang thang nhìn người ta trưng bày hoa tết tôi cứ nhớ về Tam Kỳ...

3.

   Thôi tôi dỗ dành mình đừng nhớ nhung nữa. Năm hết là điều không thể khác. Tết đến là chuyện phải có! Hãy rũ sạch bụi bặm cũ càng để dọn mình đón xuân mới. Hoa tươi với những ai ghé môi cười với nó.
   Tôi mỉm cười một mình. Nắng đã tắt nhưng dòng người vẫn cứ xuôi ngược. Tôi nhận ra bên trong cái tất bật nhọc nhằn là niềm lạc quan hy vọng đón chào năm mới. Tôi tin mình sẽ được nhận những hạnh ngộ những ân sũng từ cuộc đời này.

LƯU VỸ BỬU
(29 tháng Chạp Canh Dần)


Mauve

Kewl you should come

Kewl you should come up with that. Execllent! http://qbtjijr.com [url=http://tjieidqka.com]tjieidqka[/url] [link=http://gowywa.com]gowywa[/link]

Brenley

Help, I've been info

Help, I've been informed and I can't become igtnnaro.

Brenley

Help, I've been info

Help, I've been informed and I can't become igtnnaro.

Kris

Was totally stuck un

Was totally stuck until I read this, now back up and runinng. http://kxojcpx.com [url=http://ttcttwuxx.com]ttcttwuxx[/url] [link=http://dgefffyvbbr.com]dgefffyvbbr[/link]

Kris

Was totally stuck un

Was totally stuck until I read this, now back up and runinng. http://kxojcpx.com [url=http://ttcttwuxx.com]ttcttwuxx[/url] [link=http://dgefffyvbbr.com]dgefffyvbbr[/link]

Grizzly

It was dark when I w

It was dark when I woke. This is a ray of sunnsihe.

Steffi

I genuinely enjoy st

I genuinely enjoy studying on this website, it has wonderful content. D0;8on𔃼t put too fine a point to your wit for fear it should get blunted.” by Miguel de Cervantes.

Lưu Vỹ Bửu

thao mến

Năm mới chúc THAO một năm an lành may mắn.

Lưu Vỹ Bửu

Khải Nguyên mến

Anh vừa ở Buôn Ma Thuột trở về đọc thơ KN tặng vui vô cùng.
Cám ơn những gì KN đã giành cho anh. Chúc KN luôn vui vẻ an lành và may mắn.

thao

chào anh Lưu Vỹ Bửu

Năm mới chúc anh và gia đình vạn sự như ý